5 cách học tiếng Anh từ số 0

Hồi năm cấp 3, tiếng Anh của mình đúng là quá tệ. Mình thậm chí còn ko nói nổi 1 câu cho đàng hoàng. Có học 2 khoá ở ACET nhưng mình nghĩ cũng không khá khẩm gì lắm. Đến năm 12 thì mình đi du học theo chương trình trao đổi văn hoá ở Mỹ. Đi học và nói chuyện với host family thực sự là một sự đấu tranh kinh khủng. Người ta nói xí xa xí xồ mà mình có hiểu gì đâu. Mấy tháng đầu thì ai hỏi gì nói đó, nhưng cũng thấy cứng miệng lắm. Hôm nay mình muốn viết 1 bài để chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và những điều mình làm để nói được tiếng Anh như bây giờ:

  1. Mình ép bản thân nói: khi mình mới qua Mỹ, thực sự mình rất ngại nói vì cứng miệng lắm, đây là một tình trạng gọi là silent period trong ngôn ngữ học. Tuy nhiên, mình vẫn cố gắng bập bẹ vài câu khi có thể. Có lần cô gíao phát bài kiểm tra, bạn hỏi mình sai mấy câu, thì thay vì nói: I missed 2, thì mình nói I wronged 2, sau đó bạn mình nhắc là: mày phải nói là I missed 2, ok? Mình cứ nhớ mãi lần đó và mình không nói sai nữa. Bài học là gì: các bạn đừng sợ mắc lỗi, dù cứng miệng đến mấy nhưng hãy cứ bập bẹ như em bé cũng được nhé. Không muốn nói chuyện với người khác thì mình nói chuyện 1 mình cũng được. Trong ngôn ngữ học, có 1 khái niệm gọi là sequence of acquisition tức là người học sẽ đi qua nhiều giai đoạn nói không đúng để đạt đến level chấp nhận được. Điều quan trọng là mình cứ bình tĩnh, tự tin đi qua các giai đoạn mà mình phải đi, thế thôi.
  2. Chép chính tả: hồi xưa khi mình đại học, có thể goi là thời đồ đá luôn ý, nhà không có Internet luôn, nên mỗi lần đi học mình mang theo một cái máy cassette ghi âm nhỏ để thu âm. Khi về nhà thì mình đọc sách sơ qua bài học của ngày hôm đó, tra từ điển rồi ghi chép và học từ vựng mới. Sau đó thì mình mở recording lên nghe nhiều lần để chép lại những gì thầy cô nói trên lớp. Và mặc dù mình không hiểu nhiều lắm nhưng điểm số vẫn nằm trong top 1% của trường cấp 3 bên Mỹ lúc đó mình theo học. Bài học là: các bạn cứ chăm chỉ, ngày này qua ngày nọ và học một cách có phương pháp thôi và cứ hướng tới mục tiêu mình đặt ra cho bản thân.
  3. Sau này khi mình có máy tính thì mình đọc nhiều hơn cũng như xem nhiều phim ảnh hơn, và đây là thời gian tiếng Anh của mình có những bước tiến vượt bậc, mặc dù mình cũng không có nhiều bạn bè hay sử dụng tiếng Anh quá nhiều sau giờ học. Các bạn muốn biết xem phim như thế nào cho hiệu quả thì có thể xem thêm link này
  4. Có 1 người bạn để nói tiếng Anh: Hồi học cấp 3, thì mình vẫn nói chuyện với host family mỗi ngày và một người bạn Mỹ. Sau đó lên đại học thì mình có một người bạn thân người Mỹ, thỉnh thoảng tụi mình vẫn nói chuyện cùng nhau và mình cũng có cơ hội nói T.Anh nhiều hơn ngoài lớp học. Nếu không kiếm được người bản xứ, ít nhất các bạn cũng nên kiếm ra một người có cùng chí hướng, mục tiêu với mình và tập nói cùng nhau. Tập nói cùng nhau thế nào cho hiệu quả thì mình sẽ có riêng một bài post sau
  5. Nghe nhạc: mình cực kì yêu nhạc, cũng có thể đây là lý do giúp mình cảm âm tốt và dễ bắt được âm điệu của tiếng Anh. Từ vựng trong nhạc thì không phù hợp khi giao tiếp bên ngoài nhưng nó cũng là một công cụ tốt để nuôi dưỡng tình yêu dành cho tiếng Anh, nhất là đối với mình. Từ hồi còn nhỏ xíu, mình đã rất thích nhóm nhạc The carpenters và Bread rồi.

Hôm nay mình chia sẻ nhiêu đây thôi. Các bạn có câu hỏi gì cứ comment hay inbox hỏi mình nhé. Love you!

Listening và ngữ điệu
Bài 1 – Tổng quát về luyện nghe
Bài 2 -Tổng quát về luyện phát âm
Bài 3 – Luyện nghe chi tiết qua giảm âm
Bài 4 – Giảm âm trong từ và âm schwa
Bài 5 – Luyện nghe chi tiết qua nối âm
Bài 6 – Nối âm phần 2
Bài 7 – Tạo ngữ điệu bằng cách kéo dài âm
Bài 8 – Cách tạo ngữ điệu: nhấn âm cho từ có 2 âm tiết
Phát âm âm đơn – IPA thượng thừa
Bài 9. IPA và ngữ điệu – Cái nào quan trọng hơn
Bài 10. Phụ âm tiếng Anh
Bài 11. Cách đọc 5 nguyên âm căn bản trong bảng chữ cái
Bài 12. 6 từ bạn hay phát âm sai
Từ vựng
5 bước học từ vựng dễ nhớ
– Học từ vựng qua các list từ phổ biến
-Học từ vựng qua gốc từ
-Học từ vựng bằng phương pháp ngắt quãng
-Review sách hack não 1500 từ vựng
IELTS
5 cách học tiếng Anh từ số 0
Lộ trình ielts cho người mới bắt đầu
Cách viết Line chart
Cách viết biểu đồ tương lai
Mình đã làm gì để được IELTS speaking 8.5
IELTS speaking: từ vựng environment
Tiếng Anh phỏng vấn
Tell me about yourself

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s